Nông thôn mới ở Hải Hà - Vững chắc từ thôn

Việc xây dựng thôn chuẩn nông thôn mới (NTM) sẽ góp phần giúp thành quả xây dựng NTM của huyện Hải Hà thêm vững chắc. Nhờ tạo được sự đồng thuận của nhân dân nên việc xây dựng thôn chuẩn NTM nay đã trở thành một phong trào được nhân rộng đến nhiều thôn trên địa bàn huyện.

Người dân thôn 4, xã Đường Hoa, huyện Hải Hà làm vệ sinh môi trường tuyến đường trục thôn.
Người dân thôn 4, xã Đường Hoa, huyện Hải Hà làm vệ sinh môi trường tuyến đường trục thôn.

Thôn 4, xã Đường Hoa là thôn được xã lựa chọn làm điểm trong xây dựng thôn chuẩn NTM năm 2016. Theo đó, MTTQ và các đoàn thể của thôn đã tập trung vận động nhân dân lắp bóng điện chiếu sáng dọc trục đường thôn, xây dựng hàng rào cây xanh, xây dựng lò đốt rác tập trung, gắn biển chỉ dẫn thôn, giữ vững danh hiệu thôn văn hoá… Hiện MTTQ và các đoàn thể thôn 4 đã xây dựng quỹ hoạt động chung cũng như quy chế hoạt động của quỹ. Đồng thời tích cực vận động người dân tham gia mua BHYT, bảo vệ môi trường, thực hiện kế hoạch hoá gia đình, xây dựng vùng sản xuất tập trung, gắn biển số nhà... Đến nay thôn 4 xã Đường Hoa đã đạt 2/5 tiêu chí, 30/36 chỉ tiêu theo bộ tiêu chí thôn NTM của huyện. Ông Tô Quang Thiện, Bí thư Đảng uỷ xã, Trưởng Ban chỉ đạo xây dựng NTM xã Đường Hoa, cho biết: “Thôn chuẩn NTM là mô hình tốt để nhân rộng ra nhiều thôn khác trên địa bàn xã. Quá trình chỉ đạo triển khai xây dựng thôn chuẩn NTM chúng tôi nhận thấy nó có ý nghĩa rất quan trọng, góp phần tích cực giúp xã duy trì vững chắc và hoàn thành các tiêu chí trong xây dựng NTM. Qua đó, tạo đòn bẩy để xã Đường Hoa nỗ lực hoàn thành chương trình xây dựng NTM vào năm 2018, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống người dân”.

Nội dung xây dựng thôn chuẩn NTM được huyện Hải Hà triển khai từ giữa năm 2015. Huyện đã thành lập tiểu ban xây dựng thôn chuẩn NTM thuộc Ban chỉ đạo xây dựng NTM của huyện. Đồng thời chủ động xây dựng bộ tiêu chí thôn NTM dựa trên cơ sở bộ tiêu chí tạm thời về thôn chuẩn NTM do Ban Xây dựng NTM tỉnh ban hành. Các thôn tập trung triển khai thực hiện tốt 5 nhóm tiêu chí về: Sản xuất phát triển; môi trường sống được cải thiện; hạ tầng được nâng cấp; đời sống văn hoá tinh thần được nâng cao và an ninh chính trị ổn định. Việc triển khai thực hiện xây dựng thôn NTM trên địa bàn huyện tương đối thuận lợi nhờ có sự đồng thuận cao của nhân dân. Bên cạnh đó, khí thế thi đua giữa các thôn cũng là động lực quan trọng để thúc đẩy phong trào đi lên. Nhân dân các thôn tích cực tham gia hiến đất, ngày công lao động, đóng góp tiền làm đường ngõ xóm, cứng hoá kênh mương nội đồng, nâng cấp, sửa chữa nhà văn hoá, gắn biển chỉ dẫn theo đường trục thôn… Nhiều thôn đã vận động nhân dân đóng góp xây dựng được cổng thôn khang trang. Đến nay phong trào xây dựng thôn chuẩn NTM đã lan toả sâu rộng ở nhiều thôn trên địa bàn huyện. Theo kế hoạch, trong hai năm 2015 và 2016, huyện tập trung xây dựng 14 thôn chuẩn NTM, mỗi xã có ít nhất 1 thôn chuẩn NTM. Mặc dù vậy, ngoài 14 thôn này, hàng chục thôn khác trên địa bàn huyện hiện cũng đang tích cực xây dựng theo tiêu chí thôn chuẩn NTM. Đến thời điểm này, Hải Hà đã có 8/14 thôn đăng ký xây dựng thôn chuẩn NTM cơ bản đạt các tiêu chí thôn chuẩn NTM, dự kiến đến hết năm 2016, sẽ có 12 thôn đạt chuẩn. Đây là động lực quan trọng để Hải Hà sớm hoàn thành chương trình xây dựng NTM và trở thành huyện NTM vào năm 2020 theo đúng lộ trình đề ra. Được biết, tính đến quý I-2016, Hải Hà đã có 13 xã đạt từ 14-19 tiêu chí, chiếm 86,88% tổng số xã, trong đó có 4 xã phấn đấu đạt chuẩn NTM trong năm nay.

Quảng An

Nguồn: Báo điện tử Quảng Ninh


Tin liên quan:
Tin cũ hơn: