Nguyễn Văn Tuyền - Vươn lên với khát vọng làm giàu

Cũng giống như một số thanh niên cùng quê, do gia đình không có điều kiện nên học hết cấp 3, Nguyễn Văn Tuyền, sinh năm 1988, thôn Tân Hoà, xã Quảng Lâm (Đầm Hà), ở nhà phụ giúp ba mẹ công việc đồng áng, chăn nuôi. Chia sẻ với chúng tôi, Tuyền cho biết: Sau một vài năm, nhận thấy làm nông nghiệp theo hướng manh mún nhỏ lẻ như hiện nay không đem lại hiệu quả kinh tế mà chỉ đủ ăn. Cách nào để phát triển kinh tế trên chính mảnh đất quê hương mình? Những lợi thế nào của địa phương có thể tận dụng để phát triển kinh tế? Đó là những câu hỏi thường trực trong tôi suốt một thời gian dài. Sau khi tìm hiểu nhu cầu thị trường, phát hiện thấy sản phẩm gà ri của Đầm Hà, loại gà chăn thả vườn, thả đồi có đặc điểm da vàng, chân vàng, chất lượng thịt thơm ngon, rất được người tiêu dụng ưa chuộng. Vì vậy, tôi nảy ra ý tưởng tận dụng địa hình đồi núi của địa phương để nuôi giống gà ri này theo hướng chăn thả tự nhiên và kết hợp sản xuất rau an toàn từ phân hữu cơ trong chăn nuôi.

Nguyễn Văn Tuyền tiêm vắc xin phòng bệnh cho đàn gà con.
Nguyễn Văn Tuyền tiêm vắc xin phòng bệnh cho đàn gà con.

Nghĩ là làm, năm 2012, Tuyền đã vay của Ngân hàng CSXH huyện và người thân trong gia đình để đầu tư. Với số vốn ban đầu là 170 triệu đồng, Tuyền xây dựng chuồng nuôi gà thịt diện tích 100m2 với 1.000 con gà giống. Nhờ sự chịu khó tìm tòi học hỏi kinh nghiệm chăn nuôi trên mạng, sách báo, học hỏi thực tế từ một số trang trại khác, nên đàn gà Tuyền nuôi thả đã sống khoẻ mạnh, cho sinh lời vài chục triệu đồng mỗi năm. Sau khi có lãi, Tuyền đã mở rộng quy mô theo mô hình trang trại khép kín, hiện đại. Chất thải chăn nuôi được xử lý bằng cách ủ nhiệt sinh học và biogas, không gây ô nhiễm môi trường xung quanh, tạo nguồn năng lượng thắp sáng, sưởi ấm úm gà con. Tuy nhiên, nhận thấy vấn đề con giống gà địa phương khá khan hiếm, năm 2015, Tuyền quyết định học và tiếp nhận công nghệ thụ tinh nhân tạo cho gà từ một kỹ sư người Trung Quốc. Nhờ làm chủ được công nghệ mới, đến nay, trang trại của anh đã chủ động được con giống với chất lượng tốt, mỗi năm có thể cung cấp 67.000 gà giống, 5.000 con gà thương phẩm ra thị trường.

Không chỉ năng động trong làm ăn, Tuyền còn được biết đến là một ĐVTN luôn năng nổ, nhiệt tình, trách nhiệm trong các hoạt động vì cuộc sống cộng đồng và xây dựng nông thôn mới. Đặc biệt, nhằm đem kinh nghiệm, kiến thức và hỗ trợ con giống cho những bạn trẻ trong xã có chung niềm đam mê làm giàu như mình, năm 2015, Tuyền đã vận động 12 đoàn viên trong xã tham gia CLB Chăn nuôi xã Quảng Tân do anh làm chủ nhiệm.

Có thể khẳng định, trong sự thay da đổi thịt từng ngày của Đầm Hà hôm nay, có một phần đóng góp không nhỏ của những con người trẻ tuổi như Tuyền. Với những cố gắng, nỗ lực và đóng góp, năm 2016, Nguyễn Văn Tuyền vinh dự là 1 trong 20 tài năng trẻ của tỉnh.

Hoàng Nga

Nguồn: Báo điện tử Quảng Ninh


Tin liên quan:
Tin cũ hơn: